Cần gì để có thể lập trình iOS/ macOS

(ZmikiSoft.com) – Cần gì để có thể lập trình iOS/ macOS.

Lập trình iOS và macOS, 2 nền tảng của Apple được rất nhiều bạn lập trình viên quan tâm, một phần vì thị trường việc làm của 2 nền tảng này là rất lớn và rất được ưa chuộng, thu nhập thuộc hàng top trên thị trường phần mềm – CNTT. Phần khác nó giúp các bạn có thể tự tay làm ra những ứng dụng của riêng mình để tự mang lại thu nhập cho bản thân ( như Nguyễn Hà Đông chẳng hạn ).

+ Để có thể lập trình trên nền tảng iOS/macOS thì điều đầu tiên bạn cần là một chiếc máy có thể chạy được hệ điều hành macOS ( OSX cũ) của Apple. Bạn có thể đầu tư $ cho một chiếc macbook, macbook pro, macbook air, iMac, macMini. Giá cả của những dòng này thường rất cao, nên không nhiều bạn có khả năng trang trải. Hoặc nếu bạn dùng một chiếc máy chạy windows/linux của những hảng không phải là Apple thì buộc bạn phải cài được máy ảo để chạy hackingTosh hoặc cài trực tiếp hackingtosh trên máy PC của bạn.

+ Một vài lưu ý cho các bạn dự định mua máy mac

  • Nếu bạn có tiềm lực tài chính và thực sự muốn làm iOS thì nên đầu tư một chiếc máy mac chính hãng, cấu hình càng lớn thì càng tốt tuỳ $ của bạn. Việc đầu tư máy Mac giúp bạn sử dụng được nhiều tiện ích trên mac, và khi lập trình sẽ nhanh và được hỗ trợ nhiều hơn ( ví dụ: cập nhật hệ điều hành, công cụ lập trình, phần mềm … ).
  • Nếu bạn có ít $ hơn nhưng vẫn muốn làm iOS/macOS thì có thể đầu tư mua lại một chiếc máy Mac cũ, đã qua sử dụng, nhưng chú ý về đời máy ( năm sản xuất ), phiên bản, bảo hành nếu còn, bảo hành. Việc mua lại cần thận trọng, và nếu bạn là người không biết gì về máy Mac thì nên nhờ người có hiểu biết về mảng này đi theo.
  • Chú ý về cổng kết nối, các dòng macbook mới như pro 2016 sẽ tối giản các cổng kết nối nên các bạn cần tính toán khi mua. Vì sau này chúng ta cần cổng USB để build lên iPhone/iPad thực.
  • Bạn chỉ có máy không phải do Apple sản xuất ( dell, HP…) thì bạn phải chịu khổ đọc trên các trang mạng về cách cài đặt hackingTosh trên máy của mình, nếu chạy máy ảo thì máy PC của bạn phải đủ mạnh để chạy được. Đây chỉ là giải pháp tạm thời cho các iOS/macOS developer. Tất nhiên cũng có những bạn cài được hackingtosh và chạy ổn định thời gian dài.

+ Tiếp theo, bạn cần download bộ công cụ Xcode từ Apple developer, hoặc trên các link mạng xã hội về và cài đặt, nếu dùng hàng chính hãng thì nên sử dụng link từ Apple để download tránh bị nhiềm mã độc.

Trên đây là một vài điều kiện tiên quyết để bạn có thể bắt đầu lập trình iOS/macOS.

Khóa học lập trình Android
Khóa học lập trình Java
Khóa học lập trình iOS
Khóa học lập trình Objective-C/Swift