Công cụ lập trình iOS Xcode

(ZmikiSoft.com) – Công cụ lập trình iOS Xcode.

Xcode là một ứng dụng được Apple xây dựng để hỗ trợ cho các lập trình viên phát triển các ứng dụng chạy trên các nền tảng của hãng ( iOS, macOS…). Xcode là một công cụ cực kỳ hữu dụng, rất tuyệt vời… và dân lập trình hay ‘nôm na’ rằng nó rất mạnh.

Thực sự vậy, xcode là công cụ vô cùng hữu ích để xây dựng các ứng dụng trên nền tảng của Apple, ngoài ra nếu bạn là một lập trình viên C/C++ thì đây thực sự cũng là một công cụ vô cùng hữu ích cho việc xây dựng code của bạn. Với các lập trình viên game C/C++ nếu đã sử dụng Xcode thì họ sẽ thấy được sự hỗ trợ rất mạnh mẽ của nó, từ việc viết code đến debug chức năng, tìm lỗi. Tất cả được hỗ trợ vô cùng ‘NGỌT NGÀO’ mà ít công cụ nào làm được.

Chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về Xcode:

Giao diện làm việc của phần mềm Xcode gồm có 5 part chính : Toolbar, Editor area, Navigator area, Debug area, Utility area.

– Debug area : là vùng hỗ trợ lập trình viên trong quá trình debug lỗi của phần mềm.

– Toolbar area: đây là vùng chứa các công cụ tiện ích giúp lập trình viên có thể đơn giản hơn trong việc chạy, debug ứng dụng, lựa chọn iOS Simulator hay đóng mở các vùng khác…

– Editor area: vùng để bạn có thể thiết kế giao diện, viết và sửa code của chương trình.

– Utility area: vùng này cho phép lập trình viên tùy chỉnh các tham số, giá trị của các đối tượng trong giao diện, cũng như cho phép người sử dụng kéo thả và sử dụng các đối tượng có sẵn của Xcode như Button, Label, Slider… hay các đoạn code mẫu ( If, Switch…).

– Navigator area: cung cấp cho lập trình viên một cái nhìn trực quan, tiện lợi trong việc quản lý ứng dụng, xem thông báo lỗi, tìm kiếm một đoạn code trong chương trình hay ra soát mức độ hoạt động của RAM, CPU khi chạy ứng dụng…

Khi sử dụng trực tiếp và quen dần có thể bạn sẽ không cần phải để ý đến các thành phần này, vì các thao tác sẽ thực hiện một cách tự nhiên bởi công cụ này rất gần gũi.
Khóa học lập trình Android
Khóa học lập trình Java
Khóa học lập trình iOS
Khóa học lập trình Objective-C/Swift