Học objective C hay Swift thì tốt nhất

(ZmikiSoft.com) – Học objective C hay Swift thì tốt nhất.

Trong mảng lập trình ứng dụng cho hệ điều hành iOS/macOS. Việc lựa chọn ngôn ngữ nào là tốt nhất cho những người mới bắt đầu luôn là câu hỏi của khá nhiều học viên khi tìm hiểu về lĩnh vực này.

Objective – C: là ngôn ngữ lập trình được Apple xây dựng dựa trên ngôn ngữ C/C++, nhưng được mở rộng theo nhiều hướng mềm dẻo để ngôn ngữ có thể được sử dụng dễ dàng hơn cho lập trình viên như hướng đối tượng, hỗ trợ nhiều thư viện mở rộng qua các framework Apple đã xây dựng sẵn…

Objective C được phát triển từ C/C++ và cách thức khá thân thuộc cho các bạn sinh viên đã học qua ngôn ngữ lập trình C/C++, đặc biệt với sự hỗ trợ lớn từ bộ công cụ Xcode nên việc xây dựng, phát triển các ứng dụng có liên quan đến C/C++ vốn là phức tạp ở các bộ công cụ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất rất nhiều. Điều này sẽ rất rõ với các bạn lập trình game với C/C++ trên nền tảng này…

Đây là ngôn ngữ truyền thống của Apple, đã được kiểm thử qua một giai đoạn phát triển tương đối dài, và nó đã thể hiện được sự ổn định, cũng như tính linh hoạt trong việc phát triển ứng dụng cho rất nhiều lập trình viên trên toàn thế giới. Và được nhiều lập trình viên yêu thích, tin tưởng. Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường phát triển ứng dụng trên các nền tảng của Apple thì chắc chắn không thể không biết Objective C, bởi vì hầu hết các ứng dụng xưa nay đều xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ này do đó nhu cầu về bảo hành, bảo trì là rất lớn.

Objective C là ngôn ngữ khá thú vị đáng để làm quen nếu bạn có điều kiện mua sắm các thiết bị của Apple.

Swift: là ngôn ngữ mới của Apple, việc ra đời ngôn ngữ này thực sự là một điều đáng chú ý cho các lập trình viên, vì không phải lập trình viên nào cũng hào hứng và thích Objective C, đặc biệt là những lập trình viên đã không mấy hứng thú với C/C++.

Swift được Apple đầu tư khá nhiều, từ việc cấu trúc như tên file, các thủ thuật đặt tiền tố khai báo sẽ đơn giản hơn Objective C. Nhưng nếu bạn xây dựng các ứng dụng có liên quan đến C/C++ hoặc các thư viện C/C++ thì cần phải xem xét lại.

Hiện tại Swift có thể xem như một trào lưu, được quảng bá rất rộng rãi từ Apple.

Lời khuyên: ngôn ngữ nào cũng đều có những quy tắc chung về phương thức lập trình, cấu trúc tổ chức, chỉ khác ở cách VIẾT hay mọi người còn gọi là cú pháp. Việc chuyển từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác sẽ không quá khó khăn nếu bạn thực sự yêu thích, đam mê mà muốn tìm hiểu về mảng lập trình iOS. Việc nắm vững một ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết để bạn chuyển qua ngôn ngữ khác rất đơn giản.

Khóa học lập trình Android
Khóa học lập trình Java
Khóa học lập trình iOS
Khóa học lập trình Objective-C/Swift