Lập trình giao diện trên iOS

(ZmikiSoft.com) – Lập trình giao diện trên iOS.
iOS là hệ điều hành di động của Apple, phát triển cho các dòng thiết bị iPhone và iPad nổi tiếng của hãng.
Trong bài Để xây dựng tốt giao diện trên Android cần những gì chúng ta đã tìm hiểu về các kiểu cách xây dựng trên Android. Thì bài hôm nay chúng ta cũng tìm hiểu về cách thức tổ chức giao diện của iOS.

Apple cung cấp cho lập trình viên của hãng một công cụ vô cùng mạnh mẽ là Xcode, đây là công cụ lập trình vô cùng tốt. Giúp các lập trình viên có thể xây dựng nhanh chóng và hiệu quả các ứng dụng dành riêng cho iOS và MacOS của Apple. Với công cụ Xcode này Apple đã trang bị cho các lập trình viên cách xây dựng giao diện trực quan bằng cách kéo thả rất nhanh chóng. Trước đây khi mà Apple CHƯA tung ra dòng iPhone màn hình dài+lớn (iPhone 5 trở về sau), thì việc xây dựng giao diện theo kĩ thuật autoMask – autoresizing masks, kể từ ngày Apple đưa ra các sản phẩm màn hình với kích thước thay đổi lớn hơn thì các thức xây dựng giao diện cũng đổi theo một cách khác đó là áp dụng kĩ thuật autoLayout, với kỹ thuật này giao diện (các đối tượng trên giao diện) của ứng dụng sẽ tự động co giãn để phù hợp với các kích thước màn hình khi cài ứng dụng, kỹ thuật này rất giống với kiểu xây dựng giao diện bằng XML trên Android ( Android là HĐH chạy trên nhiều loại màn hình kích thước khác nhau từ khi mới ra đời).

Vậy thứ nhất, để xây dựng giao diện iOS đơn giản thì lập trình viên chỉ cần kéo thả mà thôi :). Nhưng để có thể sử dụng một cách trơn tru và hiệu quả thì lập trình viên cần phải nắm được kĩ thuật autoLayout. Mặc dù là giao diện kéo thả nhưng thực tế giao diện trên iOS cũng giống với Android đó là tổ chức bằng các thẻ XML ( tất nhiên là tên thẻ và ý nghĩa, cách thức là khác nhau).

Nhưng với những dự án, ứng dụng yêu cầu các kiểu giao diện phức tạp thì thế nào, tất nhiên việc kéo thả vẫn có thể áp dụng được để tạo khung, nhưng về việc xây dựng giao diện bên trong thì ta cần nhiều hơn đó là: Photoshop và Canvas của ngôn ngữ lập trình Objective-C hoặc Swift ( rất giống với Android phải không nào). Với các giao diện phức tạp, mà các đối tượng giao diện mặc định của Xcode không hỗ trợ thì yêu cầu người lập trình cần thay đổi nó bằng cách thay đổi hình ảnh (thường sử dụng photoshop) và/hoặc phải custome các Class giao diện. Custome giao diện là cách lập trình viên tạo các Class con từ các Class có sẵn, đồng thời tuỳ biến nó bằng cách lập trình Override (ghi đè) hoặc viết mới các hàm thủ tục bên trong Class đó, sử dụng canvas của ngôn ngữ Objective-C hoặc Swift.

Như vậy cũng khá giống với giao diện của Android, giao diện của iOS cũng được xây dựng dựa trên 2 phần:

  • Giao diện kéo thả, kiểu XML khi view source
  • Giao diện Code canvas + hình ảnh

ios_xml_keotha
Giống với Android, khi thực thi source code (XML + Objetive-C/Swift) phần giao diện iOS cũng chuyển các source code này thành định dạng XML khi build.

Trên đây là những nội cơ bản về xây dựng giao diện trên hệ điều hành iOS của Apple. Một số trường hợp có sử dụng các thư viện của bên thứ 3 như các thư viện graphics, game, bằng các ngôn ngữ khác như C/C++… thì đòi hỏi lập trình viên cần thêm kiến thức về các ngôn ngữ liên quan.

Khóa học lập trình Android
Khóa học lập trình Java
Khóa học lập trình iOS
Khóa học lập trình Objective-C/Swift