Sơ lược về ngôn ngữ lập trình Java

(ZmikiSoft.com) – Sơ lược về ngôn ngữ lập trình Java.

 • Lịch sử Java

  Năm 1990, Sun MicroSystems thực hiện dự án Green nhằm phát triển phần mềm trong các thiết bị dân dụng. James Gosling, chuyên gia lập trình đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới có tên là Oak. Ngôn ngữ này có cú pháp gần giống như C++ nhưng bỏ qua các tính năng nguy hiểm của C++ như truy cập trực tiếp tài nguyên hệ thống, con trỏ, định nghĩa chồng các tác tử…

  Khi ngôn ngữ Oak trưởng thành, WWW cũng đang vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, Sun cho rằng đây là một ngôn ngữ thích hợp cho Internet. Năm 1995, Oak đổi tên thành Java và sau đó đến 1996  Java đã được xem như một chuẩn công nghiệp cho Internet.

 • Khả năng của Java

  Java là ngôn ngữ rất năng động, rất hiếm có ngôn ngữ nào được hỗ trợ như Java, sức mạnh của Java thể hiện cụ thể ở các điểm sau:

  + Java là ngôn ngữ hoàn toàn hướng đối tượng, cấu trúc rõ ràng, dễ học, là ngôn ngữ mang tính chất chính quy mang tính học thuật, được khuyến khích đào tạo ở tất cả các trường đào tạo về lập trình trên thế giới. Nếu chúng ta so sánh giữa cấu trúc code C/C++ và Java thì việc học Java thực sự đơn giản hơn rất nhiều. Java là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc, tổ chức, code đẹp, việc này giúp đội ngũ lập trình viên dễ dàng hơn rất nhiều trong việc bảo trì, bảo hành, mở rộng các phần mềm.

  + Java được hỗ trợ mạng bởi máy ảo (JVM, ROBOVM ) nên code khi viết từ Java được biên dịch ra chạy được hầu hết các nền tảng hệ điều hành từ desktop, server đến các thiết bị di động, điện thoại, máy tính bảng.

  + Java tự tin viết được hầu hết các mảng trong lĩnh vực phần mềm. Nếu lập trình web chúng ta phải lựa chọn PHP/ASP/RUBY/PYTHON…, lập trình ứng dụng PC phải đắn đo nên lựa chọn C#, VB.net, Objective-C…, thì với Java chúng ta có thể làm được gần như mọi thứ, từ lập trình web, lập trình ứng dụng trên các máy desktop, lập trình ứng dụng trên server, lập trình ứng dụng di động, lập trình game đa nền tảng… Chỉ cần biết lập trình Java.

  + Sức ảnh hưởng của Java là rất rõ ràng, đến ngày nay số lượng các ứng dụng phần mềm được viết bằng ngôn ngữ Java là rất nhiều, nhu cầu về tuyển dụng các lập trình viên Java của các công ty để tham gia vào các dự án phần mềm của họ là rất lớn. Do đó cơ hội tìm kiếm việc làm với Java là rất lớn. Hiện nay hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới Android đã chọn ngôn ngữ lập trình chính là Java.

  + Java là ngôn ngữ chính quy, hiện đại, nhiều ngôn ngữ sau này dần dần vay mượn từ Java cũng nhiều, việc học tốt Java nắm vững cấu trúc ngôn ngữ giúp bạn nhanh chóng làm chủ các công nghệ, hoặc học nhanh ngôn ngữ khác khi cần thiết như C/C++/C#/VB/Objective-C/Swift/PHP/Ruby/Python/Groovy….

  Trên đây là một vài thông tin về ngôn ngữ lập trình Java, qua đây chúng ta thấy rất rõ sức mạnh cũng như khả năng của Java là rất lớn, việc học Java là rất rất tốt cho những ai mong muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Khóa học lập trình Android
Khóa học lập trình Java
Khóa học lập trình iOS
Khóa học lập trình Objective-C/Swift