Sự phát triển mạnh mẽ của các hệ điều hành mobile

Như chúng ta đã biết ngày nay nhu cầu sử dụng các thiết bị di động thông minh của con người ngày càng cao, số lượng các nhà sản xuất thiết bị cũng ngày càng nhiều và đa dạng hơn về chủng loại, mẫu mã. Mỗi chiếc smartPhone ngày nay không đơn thuần chỉ để nghe, gọi và nhắn tin như trước, mà nó giống như một máy tính để bàn thu nhỏ, chúng ta có thể lướt web, chat wifi, mua hàng online, tìm kiếm thông tin, xữ lý thông tin mạng, kết nối thiết bị ngoại vi, điều khiển ô tô, điều khiển robot, giải quyết công việc với đối tác ở bất kì nơi đâu và vô vàng những lợi ích lớn lao.

Để có được sức mạnh như vậy là nhờ các công ty phát triển phần mềm mà cụ thể ở đây là Google, Apple, Microsoft đã tập trung lớn nguồn lực của họ vào việc phát triển các nền tảng di động để đưa chúng lên một tầm cao hơn trước đây, mà ngày nay chúng ta thường hay gọi là “HỆ ĐIỀU HÀNH”.

Hệ điều hành là linh hồn của thiết bị di động, không có hệ điều hành, smartphone chỉ là mẫu vật bỏ đi. Hệ điều hành chịu trách nhiệm điều khiển phần cứng (ram, camera, cpu…) và tiến trình hoạt động của các phần mềm chạy trên đó. Khi được gọi là “Hệ điều hành” thì nghĩa là chúng có thể làm được hầu hết các công việc dựa vào các phần mềm được các nhà phát triển xây dựng nên.

Xin giới thiệu về 3 hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay.

android_edu200_200

Hệ điều hành Android: phát triển từ nhân linux, Android do google mua lại và phát triển qua các phiên bản cải tiến từ 1.5,1.6,2.1,2.2….4.0,5.0,6.0 và sắp tới sẽ là 7.0, Android với các phiên bản nâng cấp của Google ngày càng đan trở nên tốt và hoàn thiện hơn rất nhiều so với các phiên bản ban đầu. Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới. Với tính chất nguồn mở, Android thu hút nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới, ngày nay Android không chỉ được sử dụng là hệ điều hành trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, mà Android còn được ứng dụng vào các dự án khác như: đồng hồ thông minh (smartWatch, smartHome, smartTivi, robot, điều khiển ô tô, kính thực thể ảo …).

ios_edu_200_200

Hệ điều hành iOS: do Apple phát triển, iOS cũng phát triển qua nhiều phiên bản, cho tới hôm nay đã là iOS 9.3.1 và sắp tới Apple sẽ tung ra phiên bản iOS 10. Khác với Android, iOS là hệ điều hành độc quyền của Apple, các thiết bị chạy hệ điều hành này đều do Apple sản xuất. iOS cũng có các thiết bị thông mình như iPhone, iPad, iWatch …). iOS được người dùng và nhiều nhà phát triển đánh giá là nền tảng di động tốt, đặc biệt độ trễ là thấp nhất, điều này có được là nhờ Apple đã tự tối ưu hóa phần cứng và phần mềm do Apple sản xuất.

window200_200

Hệ điều hành windowPhone: do Microsoft phát triển, window phone cũng đã trãi qua nhiều phiên bản, và hiện tại windows phone mobile đã có phiên bản 10. Windows phone là hệ điều hành mang đậm nét của microsoft theo phong cách cửa sổ ứng dụng. Mặc dù windows phone đã có những bước phát triển đáng kể so với bản phát hành ban đầu nhưng chắc chắn Microsoft còn rất nhiều việc phải làm từ cơ cấu kho ứng dụng cho đến các trãi nghiệm người dùng.